https://www.singhaestate.co.th/en/s-blog/the-esse-sukhumvit36-world-class-creator

12312312

BACK
02 Dec 2019

มองความเป็นไทย ผ่านการออกแบบคอนโด โดยดีไซน์เนอร์ ระดับโลก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าความเป็นไทยนั้นมีเอกลักษณ์ความสวยงามที่ไม่เหมือนใคร แต่ภายใต้ความสวยงามเหล่านั้นยังแฝงไปด้วยประโยชน์มากมายที่คิดมาแล้วอย่างดี เพื่อให้เหมาะสมกับภูมิประเทศ รวมถึงทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกสะดวกสบายมากที่สุด

ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไป การผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบไทยกับการออกแบบที่เป็นสากลจึงเกิดขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนช้อยอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ขณะเดียวกันก็ยังประยุกต์กับความโมเดิร์นทันสมัยของสังคมเมืองได้อย่างลงตัว

THE ESSE SUKHUMVIT 36 มีที่ปรึกษาในการออกแบบเป็นบริษัทระดับโลกอย่าง SOM บริษัทด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในโลก ซึ่งได้ฝากฝีมือไว้กับสถาปัตยกรรมระดับแลนด์มาร์กของโลกไว้มากมาย พร้อมทั้งได้ DWP บริษัทออกแบบตกแต่งชั้นนำของไทย ที่มีประสบการณ์การออกแบบให้กับโครงการหรูต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ และยังเคยคว้ารางวัลใหญ่ ๆ จากเวทีดีไซน์มาแล้วนับไม่ถ้วน มาดูแลงานตกแต่งภายในให้อีกด้วย

โดยนำภูมิปัญญาของสถาปัตยกรรมไทยมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ “LIVE A CRAFTED LIFE FROM THE MIND OF WORLD CLASS CREATORS” 
ไม่ว่าจะเป็น...


แชนเดอเลียขนาดใหญ่ที่ Lobby สร้างความสวยงามอ่อนช้อยสะดุดตา ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานหัตถศิลป์ไทยอย่าง “ผ้าไหม” ที่มีความพลิ้วไหวอันงดงาม

 


การออกแบบแลนด์สเคปที่ให้ความเงียบสงบเป็นส่วนตัวซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากทุ่งนาแบบไทย ๆ สะท้อนความรู้สึกถึงธรรมชาติที่เรียบนิ่ง โดย THE ESSE SUKHUMVIT 36 ยังแทรกพื้นที่สีเขียวเอาไว้ทุกพื้นที่ของอาคาร อย่างเช่นที่ชั้น Ground ที่ต้อนรับด้วย Sunken Lawn Garden ซึ่งออกแบบให้เป็นสวนหลุมมีสเต็ปเสมือนทุ่งนาขั้นบันได

นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว Sunken Lawn Garden ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนเขตที่ขีดเส้นขั้นเพื่อกั้นความวุ่นวายจากภายนอก โดยเฉพาะเมื่อภูมิสถาปนิกออกแบบให้มีเนินดินล้อมรอบ พาทำให้นึกถึงทุ่งนาที่มีฉากหลังเป็นเนินเขาทุกครั้งที่เห็น


สถาปัตยกรรมเองก็นำเสนอความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน เพราะได้รับแรงบันดาลใจสำคัญมาจาก “บ้านเรือนไทย” 

สถาปัตยกรรมของ THE ESSE SUKHUMVIT 36 เป็นคอนโดมิเนียมสูง 43 ชั้น ที่ได้นำจุดเด่นของบ้านเรือนไทยมาดีไซน์ใหม่ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ เริ่มจากจุดเด่นเรื่องการระบายอากาศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของบ้านเรือนไทย ที่เหมาะกับอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเรา โดยออกแบบตามหลักการ Ventilation ซึ่งก็คือการทำให้อาคารโปร่ง โล่ง และมีลมโกรก อย่างเช่น การดีไซน์ฟอร์มของตัวอาคารที่ทำให้ได้รับลมด้านข้างจากทั้งทางทิศเหนือและใต้

รวมถึงแรงบันดาลใจจากทรงหลังคาบ้านเรือนไทย ที่ทำให้เกิดเป็น FACADE DESIGN เอกลักษณ์แบบ THE ESSE SUKHUMVIT 36 ซึ่งก็คือการดีไซน์เปลือกภายนอกของอาคารให้สวยงามเหนือกาลเวลา สร้างอัตลักษณ์ให้อาคารสูงโดดเด่นเป็น ICONIC DESIGN และยังช่วยป้องกันแสงสว่างที่จ้าเกินไป ช่วยชะลอความร้อนก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร และยังช่วยให้ร่มเงาโดยที่อากาศยังสามารถถ่ายเทผ่านช่องว่างของตัว Facade ได้ ประหยัดพลังงานพร้อมสร้างสมดุลระหว่างอากาศภายในและภายนอก

SHARE