https://www.singhaestate.co.th:443/en/s-blog/passive-income-with-real-estate-investment

12312312

BACK
02 Dec 2019

ทำไมการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ถึงเป็นทางเลือกในการสร้าง Passive Income

เป้าหมายการเงินหนึ่งที่หลาย ๆ คนต้องการกันก็คือการมี “อิสรภาพทางการเงิน” หรือที่เราจะคุ้นกันในชื่อของ Financial Freedom

ซึ่งแหล่งการลงทุนที่ได้รับความนิยม และช่วยสร้างอิสรภาพทางการเงินได้ดีมากตัวหนึ่งก็คือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ แต่ก่อนจะไปหาคำตอบว่า ทำไมเราต้องลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เราต้องรู้กันก่อนว่าความหมายของอิสรภาพทางการเงินนั้นคืออะไร

ถ้าพูดถึงคำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” มักจะมีภาพคนที่มีเงินเหลือกินเหลือใช้ นอนอยู่บนกองเงินกองทองแล้วใช้ชีวิตอู้ฟู แต่ในความเป็นจริงอิสรภาพทางการเงินไม่ใช่และไม่ได้ใกล้เคียงภาพแบบนั้นสักเท่าไหร่ ความหมายของคำว่า “อิสรภาพทางการเงิน”  คือ การที่เรามี “รายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income)” มากกว่า “รายจ่าย”  เท่านี้เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่ต้องเอาเวลาไปแลกเงิน และสามารถใช้ชีวิตต่อได้อย่างสบาย ๆ

เช่น ถ้าเรามีรายจ่ายเดือนละ 20,000 บาท แล้วเราสามารถหารายได้จากทรัพย์สินได้มากกว่าเดือนละ 20,000 บาท นั่นแปลว่าเราก็เป็นคนนึงที่มีอิสรภาพทางการเงินเรียบร้อยแล้ว คำถามต่อมาก็คือ เราจะสร้าง Passive Income ได้อย่างไรบ้าง แล้วทำไมการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ถึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

เหตุผลนึงก็คือ เพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เราจะได้รับผลตอบแทนมาในรูป “ค่าเช่า” ซึ่งโดยทั่วไปจะได้รับเป็นรายเดือน ซึ่งเข้ากับลักษณะรายจ่ายโดยทั่วไปอย่างพอดี ประกอบการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้ในระยะค่อนข้างยาว เพราะโดยทั่วไปสัญญาเช่าจะมีระยะเวลาตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปอยู่แล้ว ทำให้เราค่อนข้างสบายใจได้ว่าจะมีผู้เช่าอยู่ในระยะยาว

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญใน “ทำเล” ให้มากที่สุด ถ้าเราเลือกทำเลได้ดี มีความต้องการที่พักสูง ก็จะช่วยทำให้เราปล่อยเช่าได้ในราคาที่ดีมากขึ้น รวมถึงการวิเคราะห์ว่า “ผู้เช่า” เราคือใครก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งสำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบปล่อยเช่าเลยก็ว่าได้ เพราะผู้เช่าแต่ละคนก็มีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเราลองดูแล้วว่า ผู้เช่าเราน่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่บ้านอยู่ไกลเลยหาที่พักใกล้ ๆ ที่ทำงาน ก็อาจจะมีความต้องการห้องขนาดที่ไม่ใหญ่มาก Facility ไม่ต้องดีมาก เน้นราคาต่ำลงมาหน่อย

แต่ถ้าการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของเรานั้น มองแล้วว่ากลุ่มลูกค้าเราคือ Expat หรือเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานระยะสั้น ๆ กลุ่มผู้เช่านี้มักต้องการห้องที่มีขนาดใหญ่ เผื่อให้ครอบครัวสามารถพักอาศัยได้ด้วย เราอาจจะต้องพิจารณาดูขนาดห้องที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นนั่นเอง

การสร้างรายได้จากสินทรัพย์ในช่วงแรก เราจำเป็นต้องลงมือทำให้เยอะ แล้วยิ่งเป็นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์แล้วด้วย ถ้าเราลงทุนผิดพลาดไปครั้งหนึ่ง ลงทุนแล้วไม่สามารถเปล่อยเช่าได้อย่างที่คิด ก็อาจจะทำให้เรามีโอกาสขาดทุนได้เช่นกัน แล้วการลงทุนอสังหาริมทรัพย์นั้นขึ้นชื่อเรื่อง “สภาพคล่องต่ำ” เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การจะถอนการลงทุนหรือขายเพื่อไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์แหล่งอื่น ๆ ก็ถือว่าเป็นข้อจำกัดที่ทำได้ยากเช่นกัน ดังนั้น ก่อนลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทุกครั้งอย่าลืมสำรวจทำเล ไปเดินอาศัยอยู่แถว ๆ บริเวณนั้นในหลากหลายช่วงเวลาทั้งเช้าตรู่ กลางวัน เย็น และช่วงดึกก่อนนอนก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน เพราะจะช่วยทำให้เราตัดสินใจได้ดีมากขึ้น ว่าการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ครั้งนี้ เหมาะสมกับกลุ่มผู้เช่าของเราหรือไม่ อย่างไร

SHARE