https://www.singhaestate.co.th/en/s-blog/global-warming

12312312

BACK
27 Mar 2020

อวสานโลกร้อน กำเนิดโรคร้าย

เมื่อผู้ก่อ โรคร้ายอุบัติใหม่ คืออาชญากรที่ชื่อว่า โลกร้อน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เรากำลังอยู่ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง ทั้งจากฝุ่นควัน ไปจนถึงโรคร้ายต่าง ๆ ทั้งโรคเก่า และโรคใหม่ ซึ่งมนุษย์อย่างเราต้องรับมือ โดยหนึ่งในสาเหตุของการที่เชื้อโรคตัวเดิมกลับมาระบาด หรือการเกิดโรคระบาดชนิดใหม่ ๆ ก็คือ “วิกฤตโลกร้อน” 
 

เมื่ออุณหภูมิเฉลี่ยของ "โลก" สูงขึ้น การอุบัติของ "โรค" ใหม่ ๆ ก็สูงขึ้นเช่นเดียวกัน
 

เพราะเมื่อใดที่เชื้อเปลี่ยนแปลงสภาวะ โดยเฉพาะเมื่ออุณหภูมิของโลกผันผวน มีการเปลี่ยนถิ่นที่อยู่ หรือเกิดการติดเชื้อไปยังสัตว์ชนิดอื่น รวมไปถึงมนุษย์ สภาวะเหล่านี้ทำให้เชื้อโรคมีความรุนแรงขึ้น กลายเป็น “โรคใหม่” ที่ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีภูมิคุ้มกัน อาจจะพูดได้ง่าย ๆ ว่า “โลกที่ร้อนขึ้น”  ได้ปลุกให้เชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่เคยหลับไหลในชั้นดินมานานนับพันปี กลับมาฟื้นคืนชีพและก่อโรคระบาดในหมู่ประชากรมนุษย์อีกครั้ง

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสิงหาคมปี 2559 ที่ภูมิภาคอาร์กติก เด็กชายวัย 12 ได้เสียชีวิตจากเชื้อแอนแทร็กซ์ และมีคนในพื้นที่อีก 20 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาล เพราะโรคเดียวกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดเดาว่าสาเหตุอาจเกิดจากคลื่นความร้อนในปีนั้น ที่ทำให้ชั้นดินเยือกแข็งละลายตัว จนเผยซากกวางเรนเดียร์ที่ถูกฝังอยู่ใต้น้ำแข็งด้วยโรคแอนแทร็กซ์ เมื่อ 75 ปีแล้ว ขึ้นมาสัมผัสกับน้ำและอากาศ ซึ่งความน่ากลัวของเชื้อนี้ คือ มันสามารถสร้างสปอร์ห่อหุ้มตัว เพื่อใช้ชีวิตใต้น้ำแข็งได้ และในวันที่น้ำแข็งถูกละลายด้วยอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น  เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจากภาวะโลกร้อนแล้ว สิ่งที่ส่งเสริมให้เชื้อโรคเข้าใกล้มนุษย์มากยิ่งขึ้นก็คือ การเดินทางที่เข้าถึงพื้นที่ได้หลากหลายง่ายขึ้น รวมถึงการรุกล้ำพื้นที่ของอุตสาหกรรมประมง และการขุดเจาะพลังงาน อย่างเช่น ที่ไซบีเรีย เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มโอกาสให้เชื้อโรคจากใต้ดิน ขึ้นมาสู่ดินชั้นบน แหล่งน้ำ และห่วงโซ่อาหารได้ ถ้าในอนาคตมนุษย์ยังไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างนึกถึงโลกมากขึ้น อุณหภูมิของโลกก็คงจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไร้การควบคุม คุณคิดว่า “มนุษย์เรา” จะรับมือกับผลกระทบ อย่างโรคร้ายต่าง ๆ ได้หรือ ?

อาชญากรผู้ก่อโรคร้าย อาจไม่ได้ชื่อว่า “โลกร้อน” แต่ชื่อว่า “มนุษย์” ต่างหาก และเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายก็คือลูกหลานของพวกเรานั่นเอง


Source:
https://www.bbc.com/thai/international-39828302
https://www.greenpeace.org/thailand/story/11035/climate-heating-planet-increase-disease/ 
 

SHARE