https://www.singhaestate.co.th/en/s-blog/Living-by-Green-Spaces-Can-Boost-Body-and-Soul

12312312

BACK
21 May 2021

Living by Green Spaces Can Boost Body and Soul

ตามไปชม ‘พื้นที่สีเขียว’ จาก 5 สถานที่รอบโลกที่ทั้งดีต่อใจและสร้างความผ่อนคลายให้ชีวิต

ว่ากันว่าชีวิตคนเราจะดีและมีอายุยืนมากขึ้น หากได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่นอกจากจะทำให้เรารู้สึกสบาย ๆ และผ่อนคลายแล้ว ผลการวิจัยยังพบว่า พื้นที่สีเขียว ยังช่วยลดความตึงเครียด ส่งผลให้คนเราอายุยืนขึ้นอีกด้วย วันนี้ S BLOG จึงขอชวนคุณมาเช็กลิสต์พื้นที่สีเขียวจาก 5 สถานที่รอบโลก ที่เราคัดสรรมาให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสีเขียวสบายตา และเข้าถึงการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

Central Park, New York

หากพูดถึงสถานที่ที่เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของนิวยอร์ก ที่คอยเติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้กับเหล่าคนเมืองได้มีชีวิตชีวามากขึ้น คงจะหนีไม่พ้น ‘Central Park’ สวนสาธารณะใจกลางนิวยอร์กที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก จนทำให้หลายคนอาจจะเคยคุ้นตากับภาพบรรยากาศอันเขียวขจีที่เต็มไปด้วยผู้คนจากภาพยนตร์นับร้อยเรื่อง เพราะที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่มักถูกใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งความน่าสนใจของพื้นที่แห่งนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยความสดชื่นและความเขียวขจี ยังมีสถานที่ไอคอนิกต่าง ๆ ที่ทำให้ใครหลายคนอยากลองมาสัมผัสกันดูสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ลานน้ำพุ Bethesda Terrace, สะพาน Bow Bridge, Strawberry Fields และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่สวนสาธารณะแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของชาว New Yorker และใครอีกหลาย ๆ คน

Gardens by the Bay, Singapore

อีกหนึ่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุด ต้องขอยกให้กับ ‘Gardens by the Bay’ ประเทศสิงคโปร์ ที่เต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่และความทันสมัย โดยรวบรวมพรรณไม้ไว้มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของเหล่านักเดินทางที่ชอบดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติเป็นพิเศษ โดดเด่นด้วยโลเคชันที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมารีนา ถูกแบ่งพื้นที่ออกมาถึง 3 ส่วนหลักด้วยกัน ได้แก่ Bay Center Garden, Bay East Garden และ Bay South Garden ซึ่งแต่ละส่วนยังถูกแบ่งออกเป็นโซนย่อยต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘Supertree Grove’ ต้นไม้จำลองขนาดใหญ่ที่นับเป็นไฮไลต์ของที่นี่ โดยมีทางเดินลอยฟ้าเชื่อมระหว่างต้นไม้ให้ขึ้นไปชมทัศนียภาพในมุมสูง หรือจะเป็น ‘Flower Dome’ โดมดอกไม้สุดอลังการที่ภายในจัดเต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวและพรรณไม้สุดแปลกตา อีกทั้งยังมีโดมป่าดิบชื้น ‘CloudForest’ ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำเหมือนอยู่ในป่า สมกับแนวคิดที่ว่า ‘City in a Garden’ หรือเมืองที่อยู่ในสวนอย่างแท้จริง

Stanley Park, Canada

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่ดีที่สุดในโลก คงจะเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก ‘Stanley Park’ ประเทศแคนาดา โดยนับว่าเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในอเมริกาเหนือ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของใครหลายคน เพราะด้วยพื้นที่ของสวนขนาดใหญ่ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลาย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนเอนกายไปกับทัศนียภาพที่แสนสวยงาม ท่ามกลางโลเคชันที่ถูกห้อมล้อมด้วยมหาสมุทร Burrard Inlet และ English Bay และยังเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้น้อยใหญ่ ทำให้ที่นี่ได้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของชาวเมืองแวนคูเวอร์เลยก็ว่าได้

Namba Parks, Japan

ในขณะที่เมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกมีการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนพื้นที่สีเขียวสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ‘Namba Parks’ สวนลอยฟ้าในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น จึงถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นแลนด์มาร์กสีเขียวใจกลางเมือง ที่ถูกนับว่าเป็น 1 ใน 10 ของสวนลอยฟ้าที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยเป็นโครงการห้างสรรพสินค้าที่ผสมผสานสวนสาธารณะและพื้นที่สีเขียวเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว สะท้อนความเป็นธรรมชาติด้วยการออกแบบตัวอาคารที่มีการลดหลั่นกัน 8 ชั้นคล้ายกับน้ำตกขนาดใหญ่ อีกทั้งยังสร้างความผ่อนคลายด้วยการเล่นเส้นสายกับดีไซน์โค้งมน เมื่อผสมผสานเข้ากับพื้นผิวคล้ายกับโขดหิน ช่วยให้รู้สึกเข้าถึงและกลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง เสริมเสน่ห์ความมีชีวิตชีวาให้เมืองโอซาก้าแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

Bois de Boulogne, Paris

ปิดท้ายกันที่สวนสาธารณะแห่งกรุงปารีสอย่าง ‘Bois de Boulogne’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนสาธารณะ Hyde Park’ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำให้ที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างร่มรื่น สวยงาม และสบายตา เพื่อต้องการให้เป็นแลนด์มาร์กสำหรับการพักผ่อนของชาวเมืองปารีส สวนสาธารณะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสวนดอกไม้, สวนพฤกษศาสตร์ และความสดชื่นของทะเลสาบ ที่สามารถนั่งชิลล์ไปกับบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และยังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีเบื่อ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พื้นที่สีเขียว สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนได้อย่างยั่งยืน ทั้งในเรื่องของการพักผ่อนหย่อนใจ รวมไปถึงการสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นสบายตาให้เมืองมีชีวิตชีวาจากการรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และสามารถสร้างความสุขให้ผู้คนได้อย่างแท้จริง

สำหรับใครที่กำลังโหยหาความผ่อนคลายจากธรรมชาติและอากาศดี ๆ รวมถึงอยากมีพื้นที่สีเขียวอยู่ใกล้ ๆ ที่พักอาศัย ‘THE EXTRO Phayathai - Rangnam’ ก็พร้อมมอบประสบการณ์ความผ่อนคลายได้ไม่แพ้กัน ด้วยพื้นที่ของโครงการที่ตั้งอยู่ข้างสวนสาธารณะใจกลางเมืองอย่าง ‘สวนสันติภาพที่คุณสามารถเข้าไปสัมผัสบรรยากาศอันแสนผ่อนคลายและรับอากาศสดชื่นได้อย่างง่ายดาย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการได้ทาง https://bit.ly/3bghZxJ

 

 

SHARE