https://www.singhaestate.co.th/en/s-blog/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A5

12312312

BACK
03 Apr 2020

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ต้องเลือกทำเลให้ใกล้กับอะไร

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ก็คือ “การเลือกทำเล”

เพราะถ้าเราลองเปรียบเทียบคอนโดของแบรนด์เดียวกัน เกรดเดียวกัน คุณภาพวัสดุและขนาดห้องใกล้เคียงกัน สิ่งที่จะทำให้ราคาคอนโดมีราคาแตกต่างกันก็คือ “ราคาของที่ดิน” ซึ่งสิ่งที่มีผลต่อราคาของที่ดินมากที่สุดก็คือทำเล  เพราะฉะนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ลงทุนอสังหาริมทรัพย์จะต้องดูทำเลให้เป็น วันนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่า “ทำเล” ที่ดีนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ทำเลที่ดีต้องใกล้กับ ระบบขนส่ง
ถ้าเป็นในตัวเมือง ระบบขนส่งที่นิยมและสะดวกที่สุดก็ต้องหนีไม่พ้นระบบรางอย่างรถไฟฟ้า BTS MRT เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวก โดยทั่วไปแล้วตรงไหนที่มีสถานีอยู่ก็จะมีการพัฒนารวมถึงความเป็นชุมชนมากขึ้น เพราะการเดินทางที่สะดวกจะนำมาพามาซึ่งความเจริญในบริเวณนั้น

นอกเหนือจากระบบรางแล้ว ระบบการขนส่งหลักอีกอย่างหนึ่งก็คือ “ป้ายรถเมล์” ซึ่งต้องยอมรับว่าถ้าเป็นในประเทศไทย การขนส่งด้วยรถเมล์ยังคงเป็นระบบการขนส่งหลักของประเทศไทยอยู่ มีคนใช้จำนวนมากสำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวและระบบรางเข้าไม่ถึง ดังนั้น ถ้าจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์ การมองหาป้ายรถเมล์แถวนั้นด้วยก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน 

อีกหนึ่งระบบขนส่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รถเมล์เลยก็คือ “วินมอเตอร์ไซค์” ถือว่าเป็นระบบขนส่งยอดนิยม ที่ช่วยทำให้เข้าถึงตรอกซอกซอยได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เราอาจจะไม่ได้เลือกที่ติดกับระบบรางหรือป้ายรถเมล์ แต่อาจจะเลือกเข้าซอยไปสักหน่อย เพื่อให้ราคาห้องลดลงมาก็จะช่วยทำให้เรากู้ในวงเงินที่น้อยลง แล้วเมื่อหักลบกับค่าเช่าที่จะได้รับแล้วก็ยังช่วยทำให้กระแสเงินสดเป็นบวกได้

ทำเลที่ดีต้องใกล้กับ แหล่งอำนวยความสะดวก
นอกเหนือจากเรื่องการเดินทางแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการอยู่อาศัยของคนก็คือ แหล่งอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า 7-11 , Family Mart , Lotus Express หรือแม้แต่ตลาดสด ก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ทำเลบริเวณนั้นน่าสนใจขึ้น 

หรืออาจจะดูทำเลที่ใกล้กับโรงเรียนหรือออฟฟิศก็เป็นจุดตัดสินใจอย่างหนึ่ง เพื่อให้ครอบครัวที่มีลูกหลานสามารถพาไปส่งยังโรงเรียนได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงพนักงานออฟฟิศก็จะได้เดินทางโดยใช้เวลาอันสั้น สามารถเพิ่มเวลาพักผ่อนได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราอาจจะต้องดูด้วยว่าบริเวณนั้นมีคู่แข่งมากน้อยเพียงใด เพราะโดยทั่วไปแล้วทำเลในลักษณะนี้จะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง 

นอกจากนี้เราควรต้องดูการเดินทางไปยังสถานที่ในเวลาฉุกเฉินอย่าง สถานีตำรวจ โรงพยาบาล ควรอยู่ในรัศมีที่ไม่ไกลจนเกินไป ถ้าจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่าลืมหาแหล่งอำนวยความสะดวกพวกนี้ด้วยเสมอ 

ทำเลที่ดีต้องใกล้กับ ความเจริญในอนาคต 
สิ่งที่สำคัญสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ นอกจากการคำนวณดูแล้วว่าการลงทุนนั้นจะต้องได้กระแสเงินสดกลับมาเป็นบวกในแต่ละเดือนแล้ว นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ควรดูด้วยว่า ทำเลนั้นจะมีแนวโน้มการเติบโตในอนาคตอย่างไรได้บ้าง

ตัวอย่างเช่น ในอนาคตจะมีระบบรางสร้างขึ้นมา การที่เราเข้าลงทุนก่อนระบบรางจะมาช่วยทำให้เราเข้าลงทุนได้ในราคาถูกและเมื่อระบบรางถูกพัฒนาราคาอสังหาริมทรัพย์จะปรับตัวขึ้น หรือแนวโน้มการตัดถนนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์มักมองหา เพราะเมื่อมีถนนไปที่ไหน ความเจริญมักจะตามไปเสมอ ในทีนี้หมายถึง แนวโน้มการพัฒนาเป็นถนนสายหลัก เราอาจจะเลือกลงทุนทำเลบนถนนสายรองก่อน เมื่อมีการตัดผ่านก็จะช่วยทำให้ราคาที่ดินบริเวณเพิ่มสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม เราอาจจะต้องดูแนวโน้มของนโยบายรัฐต่าง ๆ รวมถึงการจัดโซนของผังเมืองประกอบก่อนการลงทุนเสมอ ก็จะช่วยทำให้เราเห็นภาพการพัฒนาในอนาคตอันใกล้ได้ว่าความเจริญจะวิ่งไปทางไหน แล้วเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากเราจะได้กำไรจากกระแสเงินสดที่เป็นบวกในแต่ละเดือน เรายังจะได้ส่วนต่างของราคาเมื่อถอนการลงทุนด้วย 

ดังนั้นก่อนเข้าลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทุกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการทำการบ้านให้เยอะ ลงพื้นที่สำรวจด้วยตัวเองทุกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อมูลประกอบการลงทุนให้มากที่สุดนั่นเอง

SHARE