https://www.singhaestate.co.th:443/en/s-blog/real-estate-owner-by-reit

12312312

BACK
02 Dec 2019

เป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาได้ด้วยการลงทุนผ่าน REIT

การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีตัวหนึ่งยังไงก็คงต้องยกให้การลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ เหตุผลที่สำคัญก็คือ เรื่องของที่ดินที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่แนวโน้มความต้องการที่ดินนั้นมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามหลักการพื้นฐานของเศรษฐศาสตร์

เลยทำให้ราคาที่ดินมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นทำเลทองอย่างทำเลติด BTS MRT หรือย่าน Central Business District (CBD) ราคาก็จะมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นได้มากกว่าบริเวณอื่น ๆ ก็เลยเป็นจุดที่ธุรกิจอสังหาฯ ได้รับความสนใจตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ซึ่งถ้าเราพูดถึงกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ แล้วยิ่งเป็นทำเลทองที่ได้รับสนใจมาก ๆ สิ่งหนึ่งที่จะตามมาอย่างแน่นอนก็คือ เรื่องของ “ราคาที่สูงมาก” ที่ดินแปลงหนึ่งอาจจะหลายร้อยล้านไปจนถึงหลายพันล้านบาทได้เลย เงินลงทุนจึงกลายเป็นข้อจำกัดเรื่องหนึ่งที่ทำให้รายย่อยจะเข้ามาลงทุนทำธุรกิจอสังหาได้ยาก ประกอบกับการทำธุรกิจอสังหาฯ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะยังมีข้อจำกัดเรื่องกฎเกณฑ์และประสบการณ์ต่าง ๆ กว่านักลงทุนคนหนึ่งจะเข้าใจและสามารถทำกำไรจากธุรกิจอสังหาฯ ได้

แต่ในความเป็นจริงสำหรับนักลงทุนรายย่อย ถ้าอยากจะลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ โดยเฉพาะในทำเลทองที่มีความต้องการมากก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ซะทีเดียว อาจจะลองพิจารณาการลงทุนผ่าน “กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (Real Estate Investment Trust)” ที่เป็นเครื่องมือในการลงทุนที่จะช่วยทำให้เราลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ ได้ง่ายมากขึ้น

การลงทุนธุรกิจอสังหาฯ ผ่าน REIT นั้นไม่จำเป็นต้องมีเงินร้อยล้าน พันล้านบาท แต่แค่มีเงินหลักพันหลักหมื่นบาทก็สามารถเป็นเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์คุณภาพสูงที่มีขนาดใหญ่ได้แล้ว การลงทุนผ่าน REIT มีสินทรัพย์ให้เราเลือกมากมา ยตั้งแต่ อาคารสำนักงาน สนามบิน โรมแรม คลังเก็บสินค้า ศูนย์ประชุมต่าง ๆ ถ้าเรามีความสนใจธุรกิจอสังหาฯ ประเภทไหนเป็นพิเศษก็สามารถเลือกซื้อ เลือกลงทุนได้ตามความชอบเลย

นอกจากนี้การลงทุนธุรกิจอสังหาฯ ผ่าน REIT ยังช่วยลดข้อกำจัดเรื่องประสบการณ์ในการลงทุนของนักลงทุนได้เป็นอย่างดี เพราะ REITs จะมีมืออาชีพที่คอยช่วยบริหารจัดการ ทั้งการหาผู้เช่า การดูแลรักษาสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่สามารถดำเนินงานไปได้อย่างต่อเนื่องด้วย รวมถึง REIT ยังสามารถแบ่งไปลงทุนธุรกิจอสังหาฯ ในต่างประเทศได ถือว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดีมากทางหนึ่งสำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เลยว่าได้

และข้อจำกัดอีกอันหนึ่งที่ REIT สามารถกำจัดทิ้งได้เป็นอย่างดีเลยก็คือ เรื่องของ “สภาพคล่อง” ที่ถือว่าเป็นข้อจำกัดหลัก ๆ ในการลงทุนธุรกิจอสังหาฯ โดยทั่วไปเวลาที่เราเข้าลงทุนอสังหาริมทรัพย์ แล้วถ้าเราต้องการถอนการลงทุนหรือขายสินทรัพย์ออกมา จะทำได้ค่อนข้างยากและช้า ทั้งขั้นตอนในการหาผู้ซื้อ ขั้นตอนการเจรจาตกลงราคา ขั้นตอนการโอนที่มีความยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายในการขายที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ แต่การลงทุนผ่าน REITs เราจะสามารถซื้อขายได้ทุกวันทำการ และสามารถแบ่งขายเป็นหน่วยย่อยได้ตามที่เราต้องการ รวมถึงค่าธรรมเนียมการซื้อขายนั้นต่ำกว่าการซื้อขายด้วยตัวเองหลายเท่าตัวนั่นเอง

SHARE