https://www.singhaestate.co.th/en/s-blog/Care-More-Carbon-Less-EnrichingTogether

12312312

BACK
05 Jul 2022

Care More, Carbon Less! #EnrichingTogether

5 วิธีห่วงใยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ที่เริ่มต้นง่าย ๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง


ปัญหาโลกร้อนที่เกิดมากขึ้นในปัจจุบัน เป็นปัญหาที่เหมือนจะไกลตัว แต่ไม่ไกลอย่างที่คิด เพราะไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทุกด้าน แต่ยังสร้างผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากเราปล่อยปะละเลยกับปัญหาเหล่านี้ ก็จะยิ่งส่งผลเสียไปเรื่อย ๆ วิธีที่ดีที่สุดคือหันมาช่วยกันลดการปล่อยคาร์บอนและเพิ่มจำนวนพื้นที่ป่า เพื่อทำให้ปริมาณคาร์บอนลดลง ส่งผลให้อากาศสะอาด จนสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ S BLOG จึงขอนำเสนอ 5 วิธีง่าย ๆ สำหรับการลดคาร์บอนในชีวิตประจำวันที่สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบรีฟีล

ไม่ใช่แค่เพียงถุงพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา แต่ยังมีบรรจุภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้านอีกมากมายที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นขวดแชมพู รวมไปถึงขวดน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ก็ได้กลายเป็นขยะพลาสติกเพราะไม่ได้ถูกนำมาใช้ซ้ำ เพราะฉะนั้นการหันมาใช้สินค้าที่สามารถซื้อเติมได้ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดปริมาณการผลิตสินค้าที่เป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติก ส่งผลให้การปล่อยคาร์บอนมีปริมาณที่ลดน้อยลงได้

เดินทางในระยะใกล้ ๆ ด้วยการเดินหรือปั่นจักรยาน

อีกหนึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน คือการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนที่ต่างเดินทางกันด้วยรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มมากขึ้น จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศ นำไปสู่การเกิดปัญหาโลกร้อนนั่นเอง หากเราสามารถลดการใช้รถยนต์ในระยะทางใกล้ ๆ ก็จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้อีกทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือปั่นจักรยาน ก็เป็นวิธีการเดินทางที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษ อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายและยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

ลดและประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยใช้เท่าที่จำเป็น และหันมาใช้แสงจากธรรมชาติ

‘ไฟฟ้า’ ก็เป็นพลังงานชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน พร้อมกันนั้นยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่เพิ่มอุณหภูมิของโลกอีกด้วย แต่เราสามารถลดและประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ โดยใช้เท่าที่จำเป็นและหันมาใช้แสงจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด นอกจากจะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก สร้างบรรยากาศโปร่ง โล่ง อยู่สบาย ยังช่วยประหยัดไฟและลดการปล่อยคาร์บอนได้ดีเช่นเดียวกัน

ใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก

นับเป็นกระแสนิยมในด้านบวกสำหรับคนทั่วโลกที่เริ่มหันมานิยมใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ดี เพราะในชีวิตประจำวันของเรา ถุงพลาสติกถือเป็นของใช้ที่ใกล้ตัวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่มักจะถูกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง กลายเป็นขยะมลพิษสะสมจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลก หากเราหันมาลดปริมาณการใช้พลาสติกให้น้อยลงด้วยการเลือกใช้ถุงผ้าแทน ก็จะสามารถช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ เพราะถุงผ้านั้นสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำใหม่ ช่วยลดปริมาณขยะ ไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนเพิ่มมากขึ้น

ปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับคาร์บอนในอากาศ

ว่ากันว่า ‘ต้นไม้’ เป็นตัวช่วยในการดูดซับก๊าซคาร์บอนได้ดีที่สุด เพราะด้วยกระบวนการสังเคราะห์แสงของต้นไม้ ที่จะนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากักเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นใบ กิ่ง ลำต้น หรือรากใต้ดิน ซึ่งหากเราหันมาปลูกต้นไม้กันมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้มากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้มีอากาศที่ดี และ ‘เมื่ออากาศดี คุณภาพชีวิตเราก็จะดีตาม’ สุดท้ายแล้วโลกจะมีอากาศบริสุทธิ์ไม่ได้เลย หากเราไม่รีบหันมาช่วยกัน โดยสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวคุณเอง

 

SINGHA ESTATE ได้เล็งเห็นถึงปัญหาเรื่องสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง โดยนับเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะสร้างผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ จึงมาพร้อมความตั้งใจอันดีด้วยการตั้งเป้าเป็นองค์กรที่จะปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในปี 2030 และมุ่งมั่นที่จะเพิ่มพื้นที่ป่า เพื่อสร้างอากาศที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน ตอบโจทย์แนวคิด ‘Enriching Life’ หรือการสร้างคุณค่าให้ชีวิต ชวนทุกคนมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เพื่อช่วยลดการปล่อยคาร์บอน และเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยแคมเปญปลูกป่าด้วยปลายนิ้ว ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตทุกคนได้อย่างยั่งยืน

สามารถติดตามรายละเอียดแคมเปญปลูกป่าด้วยปลายนิ้วเพิ่มเติมได้ทาง www.singhaestate.co.th/campaign/enrichingtogether

SHARE
icon_fb icon_tw