ALL SHADES OF GREEN

ทุกเฉดและเงาสีเขียวที่รายล้อมชีวิตในโครงการสันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส (SANTIBURI THE RESIDENCES) มีบทบาทอันยิ่งใหญ่ในการสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เราจึงพิถีพิถันในการคัดเลือกสายพันธุ์ที่สร้างความร่มรื่นภายในโครงการและสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่พื้นที่อยู่อาศัย เพื่อให้ไม้ทุกต้นเติบโตอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบไปพร้อมกับทุกชีวิตภายในบ้าน

การคัดสรรพันธุ์ไม้ใหญ่ที่จะมารับหน้าที่ให้ร่มเงาทั้งในสวนส่วนกลางและตลอดแนวถนนทั่วโครงการ จึงไม่เพียงคำนึงถึงความงดงามเท่านั้น แต่ยังต้องผ่านการศึกษานิสัยของแต่ละสายพันธุ์โดยละเอียดถึงคุณลักษณะเฉพาะตัว และได้เลือกสรร 5 พันธุ์ไม้หลักที่สร้างความร่มเย็น เป็นมงคล แข็งแรง และเติบโตได้อย่างงดงามที่สุดเมื่ออยู่ภายใต้ภูมิอากาศร้อนชื้นของบ้านเรา โดยสายพันธุ์ทั้งห้า ประกอบด้วย

ไทรย้อยใบแหลม

พันธุ์ไม้ยืนต้นพระราชทานเพื่อปลูกเป็นไม้มงคลของกรุงเทพฯ โดยตามความเชื่อโบราณ เชื่อว่าหากปลูก ไทรไว้เป็นไม้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข และช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ

ไทรย้อยใบแหลมนั้นมีทรงพุ่มแน่นทึบและแผ่กิ่งก้านสาขากว้างให้ร่มเงาได้ดี ใบสีสวยเป็นมันเงา เป็นไม้ที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน ง่ายต่อการดูแลรักษา และที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับมลพิษในอากาศ โดยเฉพาะสารพิษประเภทฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งจัดเป็นพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศที่เป็นปัญหาสุขภาพของคนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

กระบก

พันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ผลัดใบช่วงสั้นๆ มีเรือนยอดเป็นพุ่มแน่นทึบ สร้างฟอร์มที่สวยงาม เนื้อไม้แข็ง กระบกเป็นพันธุ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัดร้อยเอ็ด จากการศึกษาพบว่า กระบก เป็นพันธุ์ไม้ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อพื้นที่ใบสูงอีกด้วย

ทองกวาว

ทองกวาว เป็นไม้ยืนต้นเรือนพุ่มหนาใหญ่ ให้ร่มเงาได้อย่างดี ทนทานต่อโรคและแมลงต่างๆ และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะทิ้งใบ เหลือเพียงดอกดกสีแสดส้มสวยงามดังทอง จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่าทองธรรมชาติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้มงคลนาม

กันเกรา

พันธุ์ไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ จึงให้ความร่มรื่นและร่มเงาจากสีเขียวได้ตลอดปี กันเกรายังให้ดอกดก มีสีเหลืองสวยงามและกลิ่นหอม เป็นไม้ที่เติบโตได้ดีในภูมิอากาศบ้านเรา ทนทานต่อโรค และง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่ป้องกันผู้อยู่อาศัยตจากสิ่งชั่วร้ายและภยันตรายต่างๆ อีกด้วย

หูกวาง

ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แล้ง หรือน้ำขัง อีกทั้งมีเรือนยอดหนาแน่นคล้ายทรงฉัตร จึงเป็นไม้ที่นิยมสำหรับการปลูกเพื่อร่มเงา สีของใบจะเข้มขึ้นเมื่อแก่ และแปรเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงในฤดูทิ้งใบ ช่วยสร้างสีสันให้กับพื้นที่ได้อย่างดี

เพราะ ธรรมชาติ ไม่ใช่แค่สถานที่ที่ได้แวะเวียนมาเป็นครั้งคราว แต่ควรเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตได้ในทุกวัน เราจึงตระเตรียมไม้ประธานให้แก่บ้านทุกหลัง 3 ตำแหน่งด้วยกัน โดยคัดสรรเฉพาะสายพันธุ์อันเป็นมงคล มีฟอร์มพุ่มที่สวย สง่างาม เหมาะสำหรับการเป็นจุดนำสายตาที่โดดเด่นจากทุกมุม

สำหรับพันธุ์ไม้มงคลเพื่อปลูกเป็นไม้ประธานในสวนส่วนตัว มีให้เลือกถึง 7 สายพันธุ์ ได้แก่ ต้นมั่งมี ต้นนางกวัก ต้นพวงชมพู ต้นจิกน้ำ ต้นแคนา ต้นชงโคฮอลแลนด์ และต้นสั่งทำ

ทุกชีวิตสีเขียวภายในรั้วโครงการสันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส (SANTIBURI THE RESIDENCES) จะเติบโตอย่างสง่างามและยั่งยืนไปพร้อมกับลูกบ้านทุกคน ขยาย และแผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มเย็นและเป็นสุขให้ผู้อาศัย ให้ความรู้สึกถึงชีวิตอันเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาตินับตั้งแต่ย่างก้าวเข้าสู่พื้นที่ของโครงการ