https://www.singhaestate.co.th:443/S-Blog/detail/greta-thunberg


BACK
18 Oct 2019

เกรต้า ธันเบิร์ก เด็กตัวเล็กๆ ที่คิดใหญ่เพื่อโลกที่มีคุณค่า

หากพูดถึงชื่อของ “เกรต้า ธันเบิร์ก” เชื่อว่าในตอนนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน

เธอคือ เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ วัย 16 ปี ที่ลุกขึ้นเรียกร้องเพื่ออนาคตและโลกใบนี้ การโดดเรียนของเด็กทั่วไปอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่เธอ “โดดเรียนเพื่อโลก” เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนทั่วทั้งโลกหันมาสนใจ

เธอเชื่อว่า ต่อให้เราเป็นแค่เด็ก หรือคนตัวเล็ก ๆ ในสังคม เราก็สามารถทำทุกสิ่งให้สำเร็จได้ ถ้าเรามุ่งมั่นกับเป้าหมาย และตั้งใจกับมันอย่างจริงจัง เธอเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับผู้ใหญ่อีกหลายคน ทั้งกลุ่มอนุรักษ์ นักวิทยาศาสตร์ และล่าสุดเธอจึงได้ถูกเสนอชื่อให้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ รวมไปถึงนิตยสารไทม์ (Time Magazine) ก็ยกให้เธอเป็น 1 ใน 25 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ในปี 2018

มีผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ที่คิดว่า เธอควรจะทำหน้าที่ในตอนนี้ให้ดีที่สุดก่อน อย่างเช่นการตั้งใจเรียน การใช้ชีวิตในวัยเด็กให้เต็มที่ แต่เธอตอบกลับความคิดเห็นเหล่านั้นไปว่า “รู้ไหมว่าเรามีวิธีการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมายอยู่ในมือ แต่ไม่มีคนให้ความสนใจ ที่ต้องทำตอนนี้ คือ การเริ่มต้นลงมือทำเท่านั้นเอง ไม่ใช่ผลัดวันไปรอให้เรียนจบก่อน”

สาเหตุที่ทำให้เธอมุ่งมั่นแบบนี้ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการถูกวินิจฉัยว่า เธอมีอาการของแอสเพอร์เกอร์ (Asperger Syndrome) ซึ่งอยู่ในการวินิจฉัยเดียวกับออทิสติก โดยเด็กที่เป็นแอสเพอร์เกอร์ จะมีพฤติกรรมจดจ่อกับเรื่องเดิมซ้ำ ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอทุ่มเทความสนใจไปกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้

เพราะอนาคต เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องกำหนดเอง เธอเลยเป็นเหมือนตัวแทนที่จะมากระตุ้นคนรุ่นใหม่ให้ออกมาเคลื่อนไหว มารวมพลังกันเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ต่อให้พวกเราเป็นแค่เด็ก หรือเป็นแค่คนตัวเล็ก ๆ ถ้าเราหลายคนมีเป้าหมายเดียวกัน จะยิ่งสร้างพลังในการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้

เกรต้า เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่หลาย ๆ คน และการกระทำของเธอ กำลังย้ำเตือนให้คนรุ่นใหม่ทุกคน รวมถึงผู้ใหญ่มากมาย ให้หันมาใส่ใจอนาคตความเป็นอยู่บนโลกใบนี้ได้แล้ว ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเองเท่านั้น แต่เพื่อลูกหลานในอนาคตของเราทุกคนด้วยเช่นกัน

เราทุกคนต่างสร้างคุณค่าให้กับชีวิตตัวเองได้ และสร้างคุณค่าต่อโลกใบนี้ได้ 
อาจเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ ด้วยการใช้ชีวิตอย่าง “รับผิดชอบ”


SHARE