https://www.singhaestate.co.th:443/S-Blog/detail/Real-Estate-Technology


BACK
27 Aug 2019

เทคโนโลยีกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมาของเทคโนโลยีส่งผลกระทบกับโลกของเรามากจริง ๆ จุดเด่นที่สุดของเทคโนโลยี คือ ทำให้ทุกอย่างสะดวกสบายขึ้น ต้นทุนในภาพรวมจะถูกลง และแน่นอนว่า “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์” ก็ได้รับผลกระทบจากการมาของเทคโนโลยีแบบเต็ม ๆ เราจะเห็นได้จากทั้งงาน Startup Thailand ที่มีนวัตกรรมที่ช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (Developer) รวมไปถึงผู้อาศัยที่เป็น End User ก็ตามได้รับอานิสงค์เข้าไปเต็ม ๆ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเทคโนโลยีตัวไหนบ้างที่น่าจับตามอง และกำลังเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรา เริ่มต้นกันที่..

Big Data
คำกล่าวที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” สามารถพูดถึงในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้เช่นกัน การใช้ “Big Data” คือ การใช้ข้อมูลที่ ณ ปัจจุบันมีอย่างมากมายมหาศาล เพื่อให้เราสามารถหาความต้องการของกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลประชากรศาสตร์ ข้อมูลพฤติกรรมใช้การใช้ชีวิต ใช้อะไร ซื้ออะไร ค้นหาคำว่าอะไรบ้างในอินเทอร์เน็ต จนสุดท้ายเราจะได้ความต้องการของลูกค้า (Insight) จากนั้นเราก็สามารถออกแบบโครงการให้ตอบความต้องการนั้นได้ ก็จะช่วยทำให้เราขายโครงการได้ง่ายขึ้น แถมได้ราคาที่ดีมากขึ้นด้วย 

Virtual Reality (VR) 
เทคโนโลยี Virtual Reality หรือที่คุ้นกันว่า VR เราอาจจะคุ้นชื่อนี้ในวงการเกมซะมากกว่าที่ทำให้เราสามารถเข้าไปเล่นเกมที่อยู่ในโลกเสมือนจริงได้เลย แต่ในความเป็นจริงแล้วเทคโนโลยี VR สามารถนำมาใช้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้แบบไร้รอยต่อเลยทีเดียว

แต่เดิมการขายโครงการของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้นจำเป็นที่จะต้องมีการสร้างห้องตัวอย่าง หรือบ้านตัวอย่างเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นถึงบรรยากาศจริง แต่ลองจินตนาการว่า ถ้าเรามีห้องตัวอย่างแบบไม่ต้องสร้างขึ้นจริง แต่ให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกดูเลือกชมเพื่อให้ได้รับความรู้สึกถึงบรรยากาศจริง ๆ สร้างความรู้สึกให้ลูกค้าอยากซื้อมากที่สุด ซึ่งในขั้นตอนนี้เราสามารถนำ VR เข้ามาเสริมให้ลูกค้าเห็นภาพจำลองของโครงการได้มากกว่าแค่ห้องเท่านั้น ซึ่งอาจจะให้ลูกค้าเห็นถึงบรรยากาศเวลาไปยืนที่สระว่ายน้ำ เวลาที่เข้าไปใช้ฟิตเนส รวมถึงวิวจากตำแหน่งของห้องที่ลูกค้าสนใจว่าเป็นอะไรได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เลยก็ว่าได้

Drone
เรื่องของโดรนก็ถูกนำมาใช้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างมากมายเช่นกัน โดรนจะเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ทำเลที่จะขึ้นโครงการ ว่าในภาพรวมแล้วที่ดืนผืนนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร รวมถึงการคาดการณ์วิวทางออกของแต่ละห้องในโครงการ รวมถึงสามารถวิเคราะห์ทิศทางแสงที่ส่องเข้ามาในแต่ละช่วงเวลาของแต่ละห้องว่าเป็นอย่างไร ซึ่งโดรนก็เป็นตัวช่วยวิเคราะห์ที่ดีเครื่องมือหนึ่งเลยทีเดียว

Health System
ในปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภค ไม่เพียงแต่ในเรื่องการรับประทานและการออกกำลังกายเท่านั้น แต่เรื่องของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เริ่มตื่นตัวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการตรวจวัดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ เพื่อดูว่าถ้าอยู่ระดับที่ไม่ปลอดภัยก็จะสั่งให้เครื่องปรับอากาศทำงานโดยทันที เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางของโครงการมีอากาศที่บริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีผู้อยู่อาศัยเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือแม้แค่เพียงการเดินผ่านในบริเวณพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการใส่ใจเรื่องการออกแบบ Air Flow มากขึ้น หลักการก็คือ ต้องให้ผู้อยู่อาศัยอยู่อย่างสบาย มีอากาศที่บริสุทธิ์แม้ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ และช่วยทำให้มีการประหยัดพลังงานมากขึ้น เช่น การนำ Solar Cell เข้าไปวางตามพื้นที่ต่าง ๆ ของโครงการก็ช่วยทำให้ค่าไฟฟ้าโดยรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ลดลงได้

Control System
การเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟนทำให้เกิดนวัตกรรมต่าง ๆ บนโลกนี้ตามมาเยอะมาก เพราะเราแทบจะทำทุกอย่างได้บนมือถือและแน่นอนว่าการควมคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในห้องนั้นไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ การสั่งให้เปิดก่อนที่จะเข้าห้องสัก 15 นาทีเพื่อให้เปิดประตูเข้าไปในห้อง เราก็จะได้รับอากาศที่เย็นฉ่ำทันที หรือแม้แต่การสั่งเพิ่มลดเสียงของเครื่องเสียงภายในห้องก็สามารถทำผ่านมือถือได้เช่นกัน รวมถึงเวลาที่มีคนมาหาที่คอนโด เราก็อาจจะไม่จำเป็นต้องลงไปรับก็ได้ แค่ส่ง Code ให้เพื่อนสแกนก็สามารถใช้บริการลิฟต์ขึ้นมาชั้นที่ห้องของเราอยู่ได้เลย โดย Code นั้นจะมีการกำหนดวันหมดอายุไว้เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

ทุกความเปลี่ยนแปลงมีโอกาสเสมอ การมาของเทคโนโลยีก็มาพร้อมโอกาสเช่นกัน ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นกัน เทคโนโลยีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ในมุมหนึ่งเราต้องปรับตัวให้ทัน แต่ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นโอกาสให้เราสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งขันที่อยู่ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้มากขึ้น


SHARE