https://www.singhaestate.co.th:443/S-Blog/detail/Hostel-Investment


BACK
28 Aug 2019

ทำไม Hostel น่าสนใจในมุมของอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาถ้ามีโอกาสได้ลองสังเกตตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน เราจะเห็นได้ว่า Hostel เป็นโมเดลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แล้วถ้าเราลองเปิดเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการจองที่พักทั่วโลกไม่เฉพาะแค่ประเทศไทยเท่านั้น เราจะเห็นได้ว่ามีที่พักแบบ Hostel เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แล้วทำไม Hostel ได้รับความนิยมขนาดนั้น จริง ๆ แล้วก็มีหลากหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็น...

การปล่อยเช่ารายวัน
กลุ่มลูกค้าหลักของ Hostel ก็คือ “นักท่องเที่ยว” ที่มาในรูปแบบ Backpacker ดังนั้น การปล่อยเช่าจะเป็นแบบ “รายวัน” เป็นหลัก ซึ่งการปล่อยเช่าแบบรายวันมักจะได้ราคาที่ดีกว่าการปล่อยเช่าแบบรายเดือน ถ้าเราสามารถบริหารได้ดี อัตราเข้าพักอยู่ในเกณฑ์ที่ดีก็จะช่วยทำให้อัตราผลตอบแทนต่อการลงทุนสูงขึ้นได้ เพราะจุดเด่นของ Hostel ก็คือการ Utilize พื้นที่ได้ดีมาก โดยจุดที่เรามักจะเห็นได้อย่างชัดเจน คือ การใช้เตียง 2 ชั้นเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการก่อสร้างจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่อตารางเมตรให้กับอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนของเราได้

เมื่อเปรียบเทียบราคาค่าเช่ากับโรงแรมทั่ว ๆ ไปต้องบอกว่า Hostel มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนเลย ก็คือ ราคาที่ถูกกว่าโรงแรมหลายเท่าตัว

ใช้เงินลงทุนไม่สูง
โดยทั่วไปแล้ว Hostel จะใช้เงินลงทุนไม่ได้สูงมากนักเมื่อเทียบกับอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนแบบอื่น ๆ เพราะ Hostel ไม่ต้องการพื้นที่เยอะ จะใช้พื้นที่เพียง 1-3 ห้องแถวเท่านั้นสำหรับ Hostel ขนาดปกติ ไม่ต้องมีพื้นจอดรถให้บริการ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบพัก Hostel จะเป็นแนว Backpacker อยู่แล้ว รวมถึงการตกแต่งภายในส่วนใหญ่จะไม่ได้ตกแต่งแนวหรูหรา แต่เน้นคุมธีมหรือสไตล์ให้เป็นที่น่าจดจำ ก็จะช่วยทำให้ดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ดีโดยที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนที่สูง

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Hostel อย่างหนึ่งเลยก็คือ “ทำเลที่ดี” ง่ายต่อการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะหรือใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่พักแบบอื่น ๆ เมื่อใช้เงินลงทุนไม่สูง แปลว่าโอกาสที่เราจะได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นจากการลงทุนก็สูงขึ้นด้วย ซึ่งเรื่องของผลตอบแทนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการมองหาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนสักที่หนึ่ง

บริหารจัดการง่ายกว่า
จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ Hostel เป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่น่าสนใจ ก็คือ การบริหารจัดการง่ายกว่าการลงทุนแบบอื่น ๆ เป็นอย่างมาก เพราะ Hostel จะเป็นบริการที่ให้ผู้เข้าพักบริการตัวเองแทบทั้งสิ้น ทำให้สามารถประหยัดค่าพนักงานลงไปได้ ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวเรื่องการบริหารคน มีเพียงแค่พนักงานต้อนรับที่คอยให้คำแนะนำการใช้บริการเท่านั้นก็เพียงพอ จากนั้นก็เตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้พร้อมเพื่อให้ผู้เข้าพักบริการตัวเองก็เป็นอันเรียบร้อย รวมถึงการบริการอาหารและเครื่องดื่มก็สามารถใช้ Vending Machine เพื่ออำนวยความสะดวกได้

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจเลยก็คือ คนที่มาเข้าพักจะรู้อยู่แล้วว่าโดยปกติการพัก Hostel จะเป็นแบบไหน ความคาดหวังของผู้เข้าพักจะไม่ได้สูงเมื่อเทียบกับที่พักแบบอื่น ๆ ทำให้เป็นจุดที่เราสามารถสร้างความประทับใจได้ง่ายด้วย ถ้าพูดเรื่องเรื่องการบริหารจัดการง่าย ก็ต้องยกให้ Hostel เป็นอันดับต้น ๆ ของอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนเลยก็ว่าได้

กลิ่นอายความเป็น Local
จุดขายหลักของ Hostel คือ ความเป็น Local ทั้งการออกแบบให้พื้นที่ส่วนกลางที่เข้าพักสามารถใช้บริการได้ อย่างเต็มที่ ทำให้มีโอกาสที่จะเจอการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าพักคนอื่น ๆ  ที่มีความแตกต่างทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ความชอบ ความเชื่อต่าง ๆ ถือเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าพักได้เรียนรู้วิถีชีวิตจากมุมมองที่แตกต่างกันได้เป็นอย่างดี และด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมือง อยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในระยะเดินถึงได้แบบสะดวกสบาย รวมถึงหลาย ๆ ครั้งก็ทำให้แขกผู้เข้าพักได้เที่ยวแบบคนท้องถิ่น เที่ยวกันแบบที่ไม่ใช่ Tourist เที่ยวแต่เป็นแบบคนพื้นที่เที่ยวจริง ๆ

ถ้ามองในมุมนักลงทุนแล้วการลงทุนทำ Hostel ดูแล้วยังไงก็เป็นที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่า Hostel จะมีเพียงข้อดี เพราะก็ยังมีข้อจำกัดอยู่มากมาย เช่น Hostel เป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม การเจาะตลาดอาจจะทำไม่ได้ง่ายนัก รวมถึงคู่แข่งในปัจจุบันที่ก็ต้องยอมรับเลยว่ามีอยู่เยอะจริง ๆ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเรากำลังมองหาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน Hostel ก็ยังคงเป็นโมเดลที่ควรศึกษาและน่าสนใจสำหรับการลงทุนอยู่เช่นกัน

SHARE