https://www.singhaestate.co.th:443/S-Blog/detail/Aladin-Maldives


BACK
11 Oct 2019

"อาลาดีน ปากบารา" กับความฝันที่จะพัฒนามัลดีฟส์อย่างยั่งยืน

หลาย ๆ คนคงจะมีความฝันของตัวเองที่ต้องการทำให้สำเร็จ สำหรับ “อาลาดีน ปากบารา” ผู้นำทีม Sustainable Development ที่ CROSSROADS Maldives ก็เช่นกัน เขามีความฝันที่อยากจะพัฒนาและดูแลพื้นที่ที่เขาอยู่อย่างยั่งยืน

เป็นโชคดีที่เรามีโอกาสได้พูดคุยกับเขาที่มัลดีฟส์ จึงลองถามเขาไปเล่น ๆ ว่า “ชื่อคุณมีความคล้ายกับอะลาดินเหมือนกันนะครับ ถ้าคุณขอพรจากตะเกียงวิเศษได้ 3 ข้อ คุณจะขออะไร” อาลาดีนตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยว่า

1. ขอให้สถานที่ ๆ เราไปทำงานด้วย “เราอยู่ได้ เขาอยู่ได้” หมายถึง บริษัทเราสามารถทำงานอยู่ที่นี่ได้ และคนรอบข้างสามารถมีความสุขกับการที่มีเราอยู่
2. สอง ขอให้คนที่ทำงานอยู่ตรงนี้ ได้มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ เพราะนี่ก็เป็นความยั่งยืนเหมือนกัน ถ้าเขามีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ งานก็จะออกมาดี
3. อยากให้สิ่งแวดล้อมที่เราอยู่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถ้าสิ่งแวดล้อมดี ทุกอย่างก็จะดีขึ้นไปหมด

นอกจากนั้นเขายังเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “ถ้าเราไม่ลดละกับสิ่งที่เราฝันไว้ โลกจะเปิดทางให้เราเสมอ อยู่ที่เราจะไปทางไหน”

คำพูดนี้ของเขา ยิ่งตอกย้ำถึงความมุ่งมันที่จะทำความฝันให้สำเร็จได้เป็นอย่างดี และเมื่อเขาไม่ลดละกับสิ่งที่ฝันไว้ โลกก็ได้เปิดทางให้กับเขาจริง ๆ ในวันนี้ที่เขาได้เป็นผู้นำทีม Sustainable Development ที่เกาะมัลดีฟส์ สถานที่ในฝันของเขา

เขาบอกกับเราว่า “ที่ผมเลือกมาที่มัลดีฟส์ เพราะที่นี่เป็น Country of The Sea ที่มีเสน่ห์มาก ๆ ทั้งน้ำทะเลที่สวยงาม ลักษณะของเกาะที่แปลกตา อีกทั้งสภาพแวดล้อมใต้ทะเลเอง ก็มีความอุดมสมบูรณ์ มัลดีฟส์ เป็นเมืองพี่เมืองน้องในความคิดผม วัฒนธรรมก็ใกล้เคียงกัน เดินทางไม่ไกลจากเมืองไทย ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงประเทศที่มหัศจรรย์นี้แล้ว”

หนึ่งในผลงานการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่มัลดีฟส์ของเขา คือการลงพื้นที่คุยกับคนที่นั่นจนพบว่าพวกเขาต้องการ “บุคลากรทางด้านทะเล” ที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนให้ความรู้กับคนในพื้นที่ นี่จึงเป็นโอกาสที่ สิงห์ เอสเตท ได้เข้าไปสร้าง “ศูนย์เรียนรู้ทางทะเล” (Marine Discovery Centre : MDC) ที่ให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับทะเลเพื่อพัฒนาคนในชุมชนให้รู้และเข้าใจทะเลมากยิ่งขึ้น

เมื่อถาม “อาลาดีน” ว่า เขาเข้ามามีส่วนร่วมกับ สิงห์ เอสเตท ได้อย่างไร คำตอบที่ได้ คือความประทับใจจากเป้าหมายที่มีเหมือน ๆ กัน “ผมได้เห็น สิงห์ เอสเตท ทำงานที่อุทยานหมู่เกาะพีพี เห็นความตั้งใจ เห็นความเป็นบริษัทที่แข็งแรงทางด้านการดูแลสิ่งแวดล้อม สิงห์ เอสเตทได้เข้ามาเติมเต็มในส่วนที่อุทยานขาดหายในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุ่น เรื่องการดูแลแนวปะการัง เรื่องการจัดการพื้นที่ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ”

แม้ว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนจะต้องใช้เวลานานแค่ไหน แต่อาลาดีนก็ไม่เคยคิดจะถอดใจ และทำจนมันสำเร็จ… เขาพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า “ความฝัน” สามารถ “เป็นจริง” ได้ ถ้าเราอดทน ลงมือทำ และตั้งใจกับมันมากพอ

SHARE